Câu 8:

Trường CĐCN có chương trình hợp tác đào tạo và tuyển dụng đi làm việc tại Nhật Bản như thế nào?

Nhà trường và một số công ty, doanh nghiệp ở Nhật Bản đã phối hợp triển khai các chương trình liên kết đào tạo và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp tại Trường CĐCN sang làm việc tại Nhật Bản. Dưới đây là một số chương trình phát triển mạnh và có hiệu quả trong thời gian vừa qua: 
1. Chương trình hợp tác và tuyển dụng với Công ty ME của Nhật Bản
  Từ năm 2012, Nhà trường hợp tác với Công ty ME của Nhật Bản tổ chức các khóa đào tạo kỹ thuật thang máy cơ bản cho sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng các ngành Cơ khí, Điện và Xây dựng duy nhất tại Trường CĐCN. Đây là các khóa đào tạo kỹ thuật thang máy cơ bản diễn ra trong 3 tháng, hoàn toàn miễn phí đối với sinh viên theo học (Công ty ME và Trường CĐCN cùng trang trải tất cả các chi phí tổ chức đào tạo). Qua 3 năm triển khai, tổng cộng có 61 sinh viên tốt nghiệp các lớp học này và tính đến nay, sau khi hoàn thành khóa học, đã có 12 sinh viên được tuyển dụng sang làm việc tại Nhật Bản (cho Công ty ME và Tập đoàn Fujitec), 6 sinh viên được tuyển dụng làm việc cho các Công ty Fujitec và Mitsubishi tại Việt Nam, một số sinh viên khác làm việc tại các công ty, doanh nghiệp thang máy của Việt Nam. 
Các sinh viên của Trường CĐCN được tuyển dụng sang làm việc tại Công ty Fujitec ở
            Nhật Bản
Các sinh viên của Trường CĐCN được tuyển dụng sang làm việc tại Công ty Fujitec ở Nhật Bản

2. Chương trình hợp tác và tuyển dụng với Công ty ESUHAI
  Từ năm 2014, Trường CĐCN bắt đầu hợp tác với Công ty Esuhai, Nhật Bản tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng làm việc tại Nhật Bản, giảng dạy tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp tại Trường CĐCN đi làm việc tại Nhật Bản theo hình thức thực tập sinh trong thời gian từ 3 đến 5 năm, tùy theo ngành. Cho đến nay, có 34 sinh viên tốt nghiệp tại Trường CĐCN đã và đang tham gia 3 khóa học được mở liên tục trong các năm 2014 và 2015 (khóa học được tổ chức từ 3 đến 6 tháng, tùy theo năng lực tiếp thu của mỗi sinh viên). 12 sinh viên thuộc khóa đầu tiên mở trong năm 2014 đã trúng tuyến ngay trong vòng tuyển dụng đầu tiên của các công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản và đã chính thức sang Nhật làm việc từ tháng 4/2015 (11 em) và tháng 2/2016 (1 em).
12 sinh viên đầu tiên được tuyển dụng sang làm việc tại Nhật Bản trong chương trình
            hợp tác đào tạo và tuyển dụng với Công ty Esuhai
Các sinh viên của Trường CĐCN được tuyển dụng sang làm việc tại Công ty Fujitec ở
            Nhật Bản
29 sinh viên Trường CĐCN đã được tuyển dụng sang làm việc tại Nhật Bản trong Chương trình hợp tác đào tạo và tuyển dụng với Công ty Esuhai

  Bắt đầu từ năm học 2015-2016, Trường CĐCN và Công ty Esuhai phát triển chương trình hợp tác đào tạo và tuyển dụng nói trên lên một bước cao hơn. Một số lớp Cao đẳng và Trung cấp được tuyển sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 sẽ theo học chương trình đào tạo của Trường CĐCN như bình thường, nhưng được bổ sung thêm khối lượng giảng dạy tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản và kỹ năng làm việc tại Nhật Bản của Công ty Esuhai từ học kỳ II của năm học áp cuối. Chuẩn đầu ra (tức năng lực các môn Ngoại ngữ và Tin học, là một trong những điều kiện để được tốt nghiệp, chỉ áp dụng đối với bậc cao đẳng) đối với môn ngoại ngữ của các lớp này sẽ là tiếng Nhật. Như vậy, ngay sau tốt nghiệp tại Trường CĐCN, các em đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để có thể tham dự tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp tại Nhật Bản, mà không cần phải mất thêm từ 3 đến 6 tháng sau khi tốt nghiệp cao đẳng hay trung cấp để học tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản và các kỹ năng làm việc tại Nhật Bản rồi mới tham gia tuyển dụng như sinh viên các khóa trước. Ngoài ra, phương thức hợp tác mới này cũng giúp học sinh và sinh viên Trường CĐCN định hướng tương lai nghề nghiệp rõ ràng hơn ngay từ khi nhập học vào trường, được chuẩn bị điều kiện về ngoại ngữ và kỹ năng làm việc tốt hơn trước khi tham dự tuyển dụng đi làm việc tại Nhật Bản.