Câu 7:

Sinh viên của Trường CĐCN có cơ hội tham gia vào các chương trình học tập, trao đổi sinh viên và giao lưu văn hóa quốc tế như thế nào?

Các hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường không ngừng được phát triển, mở rộng, đặc biệt là hoạt động trao đổi sinh viên với các trường cao đẳng, đại học của một số quốc gia khác. Dưới đây là một số chương trình trao đổi sinh viên hàng năm đang được Nhà trường triển khai cùng với đối tác nước ngoài: 
1. Chương trình trao đổi sinh viên với Trường CĐ Quốc gia Anan, Nhật Bản (ANCT):
  Hàng năm, ANCT dành từ 2 đến 4 suất học bổng trị giá 80.000 yên/sinh viên/tháng cho sinh viên các ngành Điện, Điện tử, Xây dựng, Cơ khí, Công nghệ thông tin và Hóa học của Trường CĐCN sang Nhật Bản để tham gia chương trình học tập và trao đổi văn hóa ngắn hạn (6 tháng). Tính đến hết năm học 2014-2015, đã có 5 sinh viên của Trường CĐCN tham gia chương trình này. 

Bài viết của em Dương Thị Hồng Hà, SV lớp 12QX1, Khoa KT Xây dựng

2. Chương trình thực tập tại Đại học Chaopraya (CPU) và các nhà máy của Tập đoàn công nghiệp mía đường KTIS của Thái Lan:
  Vào tháng 3 hàng năm, 10 sinh viên năm cuối thuộc các ngành Nhiệt–Điên lạnh, Cơ khí chế tạo, Hệ thống điện, Tự động hóa, Công nghệ hóa học, Thực phẩm, Môi trường sẽ được chọn đi thực tập 2 tháng tại Đại học Chaopraya (CPU) và các nhà máy của Tập đoàn công nghiệp mía đường KTIS của Thái Lan (là đối tác của CPU). CPU đài thọ toàn bộ chi phí học tập, ăn, ở và đi lại trong thời gian sinh viên thực tập tại Thái Lan. Qua 2 năm triển khai, đến năm 2015, đã có 20 sinh viên CĐCN tham gia chương trình này.
Các sinh viên ngành Môi trường của Đại học Kristianstad, Thụy Điển thực tập tại Trường
              CĐCN
Các sinh viên ngành Môi trường của Đại học Kristianstad, Thụy Điển thực tập tại Trường CĐCN
Các sinh viên Trường CĐ Quốc gia Anan của Nhật Bản học tập và giao lưu văn hóa tại
              Trường CĐCN
Các sinh viên Trường CĐ Quốc gia Anan của Nhật Bản học tập và giao lưu văn hóa tại Trường CĐCN

3. Chương trình Hội trại trắc địa (MSU Survey Camp) của Đại học Mahasarakham (MSU), Thái Lan:
  Hàng năm, MSU sẽ cấp cho sinh viên năm thứ 2 thuộc các chuyên ngành về Xây dựng tại Trường CĐCN 5 suất học bổng tham gia Hội trại trắc địa diễn ra tại Thái Lan trong 2 tuần. Sinh phải có điểm trung bình học tập từ 7,0 trở lên, tiếng Anh giao tiếp tốt và đạo đức tốt. Tham gia chương trình, sinh viên được giao lưu với bạn bè quốc tế đến từ các nước Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan… và được đài thọ chi phí đăng ký, học tập, ăn, ở và đi lại trong thời gian ở Thái Lan. Đã có 20 sinh viên CĐCN được đi dự Hội trại.
4. Chương trình học bổng MSU Inbound Scholarship của Đại học Mahasarakham (MSU), Thái Lan:
  Chương trình của MSU cấp học bổng giao lưu văn hóa ngắn ngày (5-7 ngày) tại Thái Lan cho sinh viên năm thứ hai hoặc năm thứ ba (năm cuối). Chương trình được triển khai lần đầu tiên trong dịp hè năm 2015 với sự tham gia của 2 sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học. Ngoài việc xét chọn sinh viên của trường tham gia các chương trình học tập, thực tập, trao đổi, giao lưu văn hóa ở nước ngoài, Trường CĐCN cũng đón tiếp các sinh viên quốc tế đến học tập, thực tập tại trường. Trong các năm học 2013-2014 và 2014-2015, Nhà trường đã đón 5 sinh viên Nhật Bản (Trường CĐ Quốc gia Anan), 7 sinh viên Thái Lan (Đại học Chaopraya) và 3 sinh viên Thụy Điển (Đại học Kristianstad). Các sinh viên CĐCN có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập và nghiên cứu khoa học với sinh viên quốc tế trong thời gian các bạn lưu trú tại trường.
Sinh viên Trường CĐCN thực tập tại CPU và Tập đoàn KTIS ở Thái Lan
Sinh viên Trường CĐCN thực tập tại CPU và Tập đoàn KTIS ở Thái Lan