Câu 9:

Ngoài chương trình học tập chính khóa, sinh viên của Trường CĐCN có cơ hội tham gia vào các hoạt động học thuật, khoa học công nghệ, sinh hoạt ngoại khóa như thế nào?

  Để giúp HSSV nâng cao kỹ năng thực hành, tay nghề, tăng khả năng áp dụng kiến thức lý thuyết vào công việc thực tế và trau dồi kỹ năng mềm (làm việc nhóm, tính tổ chức-kỷ luật, cách thức xử lý công việc,...), bên cạnh chương trình đào tạo chính khóa, Nhà trường hoặc tổ chức các hoạt động học thuật, khoa học công nghệ, sinh hoạt ngoại khóa dành cho sinh viên, hoặc cử sinh viên tham gia các hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa do các cơ quan, đơn vị bên ngoài tổ chức. 
  Một số hoạt động học thuật, khoa học công nghệ, sinh hoạt ngoại khóa do Nhà trường tổ chức hằng năm hoặc thường xuyên dành cho sinh viên: 
  a) Hội nghị “Sinh viên Nghiên cứu khoa học”: các sinh viên hoặc nhóm sinh viên được các giảng viên hướng dẫn thực hiện các đề tài NCKH, tham gia báo cáo kết quả trước các Hội đồng chuyên môn tại Trường CĐCN hay tại Đại học Đà Nẵng. 
  b) Thành lập các Nhóm Học tập-Nghiên cứu (Study-Research Team, SRT): các sinh viên có học lực tốt, có cùng đam mê về nghiên cứu và chế tạo sản phẩm khoa học, công nghệ trong một lĩnh vực nào đó sẽ tập họp lại và cùng nhau đăng ký thành lập một Nhóm SRT, thực hiện đề tài khoa học công nghệ dưới sự hướng dẫn của các giảng viên hoặc làm việc bên cạnh một nhóm Nghiên cứu-Giảng dạy (Teaching-Research Team, TRT) của các giảng viên. 
  c) Tổ chức các Cuộc thi “Sáng tạo Robot”, “Robot xe đua có điều khiển”: các đội thi - là những nhóm sinh viên - sẽ thiết kế và chế tạo các robot, các robot xe đua để tham gia cuộc thi có chủ đề và điều lệ đã được ban hành từ trước. Cuộc thi “Robot xe đua có điều khiển” do Liên chi Đoàn Thanh niên Khoa Điện tổ chức. 
  d) Tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Khoa học Kỹ thuật Khoa Cơ khí”: sinh viên hoặc nhóm sinh viên học tập tai Khoa Cơ khí đề xuất ý tưởng và chế tạo các sản phẩm khoa học, công nghệ mang tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần nâng cao chất lượng của sản xuất và đời sống. Đây là hoạt động do Liên chi Đoàn Thanh niên Khoa Cơ khí tổ chức. 
  e) Tổ chức các báo cáo chuyên đề, hội nghị, hội thảo, sinh hoạt học thuật: đây là hoạt động do các Bộ môn và Khoa tổ chức. Các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp,... được các Bộ môn và Khoa mời về để báo cáo những công nghệ, kỹ thuật và trang thiết bị mới, được sử dụng trong công nghiệp, sản xuất, giúp sinh viên nắm được những vấn đề mới, không bị bỡ ngỡ hoặc tụt hậu khi ra trường và đi làm. 
  f) Tổ chức cho sinh viên tham quan các công ty, doanh nghiệp để tìm hiểu về môi trường làm việc thực tế, chờ đón các em khi ra trường. 
  g) Hoạt động “Mùa hè xanh tình nguyện”, “Hiến máu nhân đạo”,... do Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên tổ chức. 
  Một số hoạt động học thuật, khoa học công nghệ, sinh hoạt ngoại khóa do cơ quan, đơn vị bên ngoài tổ chức hằng năm và Nhà trường cử sinh viên tham gia: 
  a) Hoạt động “Đại học không giảng đường” do Trung tâm Hành động vì Sự Phát triển Đô thị (ACCD) tổ chức vào tháng 7 hằng năm, kéo dài trong 3 tuần với sự tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ailen. Các nhóm sinh viên sẽ cùng nhau thực hiện một đề tài khoa học công nghệ, có sản phẩm và kết quả cụ thể nhằm giải quyết một vấn đề tồn tại hoặc phát sinh trong cuộc sống thực tế (ví dụ thiết kế và xây dựng một công viên nhỏ dành cho trẻ em ở một địa phương nghèo, thiết kế và thi công công trình xử lý nước thải tại một lò làm bún nhằm tránh mùi hôi thối,...). Năng lực chuyên môn và kỹ năng làm việc nhóm của các sinh viên được cải thiện khá nhiều thông qua các hoạt động này. 
  b) Cuộc thi “Lái xe sinh thái, tiết kiệm nhiên liệu” (Eco Mileage Challenge, EMC) do Honda tổ chức. Năm 2015, đội thi CNAT01 của sinh viên Trường CĐCN đạt vị trí thứ 6 trong tổng số 93 đội thi của HS, SV các trường cao đẳng và đại học trong toàn quốc cùng tham gia hạng mục “Xe tự chế” (các đội thi tự chế tạo xe đua có từ 3 bánh trở lên, lắp động cơ nổ có dung tích xi-lanh 110 cc do Công ty Honda Việt Nam cung cấp, thành tích của xe được đánh giá và xếp loại thông qua chiều dài quãng đường mà xe đi được tương ứng với 1 lít xăng nhiên liệu). 
Báo cáo đề tài tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học
Báo cáo đề tài tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học
Cuộc thi Sáng tạo Robot được tổ chức hằng năm
Cuộc thi Sáng tạo Robot được tổ chức hằng năm
Cuộc thi Sáng tạo Robot được tổ chức hằng năm
Cuộc thi Sáng tạo Robot được tổ chức hằng năm
Các đội của Trường CĐCN tham dự Cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu
                2015 (do Honda tổ chức)
Các đội của Trường CĐCN tham dự Cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu 2015 (do Honda tổ chức)
Cán bộ Công ty iCARE-iSPACE hướng dẫn cho sinh viên về kỹ thuật hàn Chipset Mainboard
                theo phương pháp SMT
Cán bộ Công ty iCARE-iSPACE hướng dẫn cho sinh viên về kỹ thuật hàn Chipset Mainboard theo phương pháp SMT
Cán bộ Công ty VNPT hướng dẫn cho sinh viên về kỹ thuật hàn cáp quang
Cán bộ Công ty VNPT hướng dẫn cho sinh viên về kỹ thuật hàn cáp quang
Sinh viên Trường CĐCN cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại lò bún xã Cẩm Thanh trong
                hoạt động Đại học không giảng đường
Sinh viên Trường CĐCN cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại lò bún xã Cẩm Thanh trong hoạt động Đại học không giảng đường
Sinh viên Trường CĐCN tham quan Công ty FPT Software
Sinh viên Trường CĐCN tham quan Công ty FPT Software
Sinh viên Trường CĐCN tham quan Công ty GameLoft
Sinh viên Trường CĐCN tham quan Công ty GameLoft